Xuất hiện 01 ca bệnh sốt xuất huyết ở xã Hà Bắc

Đăng lúc: 19:33:38 21/08/2023 (GMT+7)

Xuất hiện 01 ca bệnh sốt xuất huyết ở xã Hà Bắc

Ngay sau khi nhận được thông tin về 01 trường hợp bệnh sốt xuất huyết Cháu NNAT sinh 2007 thôn Trạng Sơn xã Hà Bắc. Trung tâm y tế Huyện Hà Trung cử đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát kịp thời tại địa phương.

Kiểm tra tại gia đình có người sốt xuất huyết

Được biết, trước đó (ngày 15/8), cháu NNAT có dấu hiệu nhức đầu, nhiệt độ 38 độ C, ở nhà điều trị không hết sốt, không hết sốt. Đến sáng 26/5 sốt 39 độ, nôn 4-5 lần, mệt mỏi, người nhà đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trungđiều trị và được chẩn đoán là sốt virus. Hiện tại bệnh nhân sốt, nhiệt độ cao, đau đầu, đau cơ, khớp toàn thân, chưa có dấu hiệu phát ban. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với virus Dengue.

Đến thời điểm này, trong gia đình Cháu N.N.T.A có 3 người, hiện tại 2 người trong gia đình không có triệu chứng.

Qua kiểm tra thực tế, thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát môi trường... Đoàn công tác CDC Huyện yêu cầu: Để kịp thời khống chế dịch không để lây lan trên diện rộng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Hà Bắc cần kích hoạt chương trình phòng chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn xã Hà Bắc nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch; tiến hành phun thuốc diệt muỗi, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy diện rộng trên địa bàn thôn Trạng Sơn. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức, nhận thức về phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân; Xử lý môi trường, đặc biệt phun diệt muỗi trưởng thành.

Bên cạnh đó, địa phương cũng cần rà soát những trường hợp có sốt cao lấy máu xét nghiệm, phát hiện sớm và thu dung bệnh nhân đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà  tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra./.

(Truyền thông Y tế Hà Bắc)

Tống Thị Thủy trường trạm y tế Hà Bắc