Ban chỉ đạo nông nghiệp xã hà bắc về đi thăm đồng và kiểm tra tình hình sâu bệnh, chuột hại lúa vụ chiêm xuân năm 2024 vào sáng 27-4

Đăng lúc: 16:37:21 27/04/2024 (GMT+7)

Sáng 27/4/2024 ban chỉ đạo nông nghiệp xã hà bắc đi thăm đồng và kểm tra tình hình sâu bệnh, chuột  hại lúa.

Qua kiểm tra thăm đồng hiện nay trên địa bàn xã cơ bản lúa phát triển tốt và đang trổ bông. các xứ đồng Đồng ngang bái cà, và khu bái giỗ em thôn song nga bị sâu cuốn lá nhỏ nặng đề nghị nhân dân trên các xứ đồng trên ra thăm khu ruộng nhà mình để phun phòng trừ sâu bệnh. Thôn Trang sơn các xứ đồng trước và sau xung quanh trường học để mất nước, một số xứ đồng bị truột phát hoại.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bảo vệ an toàn vụ Xuân năm 2024, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã yêu cầu  - hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các Ông trưởng thôn, các Ông bà thành viên ban chỉ đạo sản xuất, Nhân Dân trên địa bàn xã cần tổ chức thực hiện tốt một số nội dung như sau:

1. Yêu cầu nhân dân trên địa bàn xã nhất là thôn song nga ra thăm khu rộng nhà mình để phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm sẽ có khả năng gây hại cho trà lúa trỗ sau ngày 05/5/2024;…... Ngoài ra, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt, chuột,….

2. đề nghị ban chỉ đạo sản xuốt thôn song nga cùng hợp tác xã kiểm tra các xứ đồng bị hết nước, khô hạn đưa nước về để cho lúa kịp phát triển trổ bông.

3. Đề nghị nhân dân sau khi phun thuốc sâu xong bỏ vở bao thuốc vào nơi quy định. Không nên vất ngay ra đầu ruộng. giữ gìn bảo vệ môi trường trên đại bàn xã

4.Yêu cầu các ông trưởng thôn cùng hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng đảm bảo nước đầy đủ cho cho cây lúa phát triển, phát hiện sớm các thửa ruộng bị sâu bệnh, chuột hại, thông báo cho nhân dân phòng trừ.

5. đề nghị mặt trận tổ quốc các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xã thường xuyên thăm đồng, để phát hiện kịp thời tình hình sâu bệnh hại lúa.

Trong thời gian từ nay đến cuối vụ, tình hình dịch hại diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ phát sinh gây hại cục bộ, đặc biệt là các ổ rầy có thể gây cháy cục bộ, đề nghị hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, các Ông trưởng thôn, các Ông bà thành viên ban chỉ đạo sản xuất, Nhân Dân trên địa bàn xã tiếp tục bám sát đồng ruộng, xử lý kịp thời không để thiệt hại về năng suất, sản lượng vụ chiêm Xuân năm 2024.

Một số hình ảnh thăm đồng

Cc vh-xh