Đăng lúc: 15:34:06 30/05/2023 (GMT+7)

Ngày 28/5, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, cho biết sự thay đổi trong chế biến thực phẩm so với truyền thống có thể gây ngộ độc nhiều hơn. "Ngày xưa giò chả gói bằng lá chuối nên thoáng khí, nay người dân thay bằng túi nylon, bọc kín, hút chân không để bảo quản lâu ngày; vô tình tạo môi trường yếm khí sinh độc tố, " Bác sĩ Nguyên ví dụ.

Còn bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phó Đơn vị Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho rằng nếu khâu chế biến, bảo quản thực phẩm tích trữ không an toàn, nguy cơ ngộ độc rất cao. Theo bác sĩ, ai cũng có thể nhiễm độc tố Botulinum khi ăn uống, thậm chí qua vết thương hở.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không đóng kín thức ăn nếu không có kiến thức và kỹ thuật tốt. Trường hợp món ăn phải gói kín thì không được để lâu bởi vi khuẩn gây độc sẽ sinh sôi, tạo ra khí và làm móp méo các đồ ăn.

Vì vậy, nếu thực phẩm không còn mùi vị tự nhiên, vỏ đựng phồng, biến dạng thì không nên ăn dù vẫn còn hạn sử dụng.