Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỬ DỤNG PHỤ GIA THỰC PHẨM

Đăng lúc: 15:05:28 14/03/2023 (GMT+7)
100%
Print



MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỬ DỤNG  PHỤ gia THỰC PHẨM

1. Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có chất dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tín của thực phẩm.

- Mọi loại phụ gia thực phẩm sử dụng đều phải có giới hạn.

- Phải đảm bảo phụ gia thực phẩm đạt tiêu chuẩn tinh khiết dùng trong thực phẩm.

- Khi sử dụng phụ gia thực phẩm, người sản xuất phải ghi rõ tên phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, giới hạn sử dụng trong hồ sơ đăng ký và được phép của cơ quan y tế có thẩm quyền. | “Cần phân biệt phụ gia thực phẩm với chất hỗ trợ chế biến”.

- Chất hỗ trợ chế biến, là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm, hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện, mục đích công nghệ, có thể tách ra hoặc còn lại trong thực phẩm.

2. Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm ở Việt Nam

- Chỉ được phép sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh tại thị trường Việt Nam các phụ gia thực phẩm trong “danh mục” và phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

- Việc sử dụng các phụ gia thực phẩm trong danh mục trong sản xuất, chế biến, xử lý, bảo quản, bao gói vận chuyển thực phẩm phải thực hiện theo quy định của Nhà nước và phù hợp với quy định quốc tế.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong danh mục phải đảm bảo:

+ Đúng đối tượng thực phẩm và liều lượng không vượt quá mức giới hạn an toàn cho phép.

+ Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vệ sinh an toàn quy định cho mỗi chất phụ gia theo quy định hiện hành.

+ Không làm biến đổi bản chất, thuộc tính tự nhiên vốn có của thực phẩm, . - Các chất phụ gia thực phẩm trong danh mục lưu thông trên thị trường phải có nhãn hiệu hàng hóa, theo các quy định hiện hành. Phải có hướng dụng cho các chất phụ gia đặc biệt. | Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức xem xét việc sử phụ gia thực phẩm trên cơ sở đảm bảo sức khỏ người tiêu dùng.

- Các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, tùy - mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chín. hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại. thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trước khi sử dụng một loại phụ gia thực phẩm mới, Cơ sở cần chú ý:

+ Chất phụ gia đó phải nằm trong Danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng.

+ Chất phụ gia đó được phép sử dụng. đối với loại thực phẩm mà cơ sở sản xuất, chế biến.

+ Phải biết được giới hạn tối đa cho phép của chất phụ gia đó cho vào trong sản phẩm thực phẩm. cơ sở sản xuất là bao nhiêu.

| + Chất lượng của chất phụ gia đó, được dùng cho thực phẩm và phải đảm bảo các quy định về chất lượng, ghi nhãn theo quy định hiện hành.

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289