Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM do măng tươi

Đăng lúc: 07:15:56 23/03/2023 (GMT+7)
100%
PrintPHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM do măng tươi

Măng là một thực phẩm ưa thích của người dân Việt Nam, ở cả nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt trong các bữa cỗ hay dịp lễ tết. Tuy nhiên, việc sử dụng măng không đúng cách, sẽ gây nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây tử vong.

Cyanide là một gốc a xít (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm, các muối hoặc acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành a xít Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Tùy theo hàm lượng cyanide, có trong măng mà người ăn có biểu hiện ngộ độc ở mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn măng, khoảng từ 5 - 30 phút. Trường hợp nhẹ, biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mặt, đau đầu, rối loạn, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô han

Trường hợp nặng có biểu hiện Co giật, cứng duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái, họ Nặng hơn nữa sẽ ngừng thở, tim đập nhanh và đều, rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, là nguyên. chính gây tử vong sau vài phút nếu không được cứu kịp thời.

Xử trí ngộ độc năng:

Khi người ăn nhiều măng xuất hiện các dấu hiệu trên, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, có thể bị nôn bằng cách uống đầy nước rồi móc họng, ngoáy vào họng để gây nên. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở. đưa ngay nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất ở được xử trí kịp thời.

Đề phòng ngộ độc măng:

Mỗi ki-lô-gam măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi khi lô-gam. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi ki-lô-gam. Để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Những quan niệm sai lầm như uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh, không nấu kỹ măng vì sợ  mất chất, măng ngâm giấm chưa đủ thời gian đã ăn... sẽ là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngộ độc măng.

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289