Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn
Thuốc bảo vệ thực vật( BVTV) ít hay nhiều đều độc với cơ thể con người, với gia súc và môi trường sống. Người ta nhiễm thuốc bảo vệ thực vật qua: Tiếp súc trực tiếp khi phun thuốc; tiếp súc qua môi trường chủ yếu qua thức ăn, nước uống bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
A. Sử dụng không đúng hướng dẫn
1. Tác hại đến người sử dụng: Bị nhiễm độc mạn tính hay cấp tính tổn thương đến cơ quan nội tạng khi nhiễm độc cấp tính có thể chết.
2. Tác hại đến môi trường: Thuốc nhiễm xuống đất tồn tại nhiều năm nhất là ruộng trồng rau nhiều, phun nhiều khi trời mưa gây ô nhiễm xuống nước, thuốc BVTV còn làm ô nhiễm không khí.
3. Thuốc BVTV: Tồn lưu trong hoa quả, ngũ cốc khi ta không tuân thủ thời gian từ khi phun đến khi thu hoạch thuốc còn lưu lại cho rau sẽ gây ngộ độc cho người ăn, thậm chí còn gây ngộ độc hàng loạt dẫn đến chết người.
B. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc BVTV và an toàn cho người tiêu dùng nông sản cần phải thực hiện nghiêm ngặt cách đề phòng sau
1. Đối với người trực tiếp phun thuốc:
a. Khi pha chế thuốc:
- Phải pha đúng liều lượng hướng dẫn cho từng loại thuốc: Phải có trang bị bảo hộ lao động( khẩu trang, găng tay, giầy, mũ); không được nhúng tay vào thùng để khuấy thuốc; không được ăn uống, hút thuốc khi pha chế thuốc.
b. Khi phun thuốc: Mặc áo dài tay, quần dài đeo khẩu trang, ủng khi phun thuốc.
- Không phui ngược chiều gió, không dẫm chân lên chỗ ruộng mới được phun.
- Không phun khi gió to, trời quá nắng, không dùng dụng cụ hỏng để phun.
- Không được thổi miệng vào vòi phun, trong khi phun thuốc bắn vào người phải thay quần áo, trước và trong khi phun không được uống rượu, ăn uống, hút thuốc lá, phụ nữ có thai, cho con bú, có kinh nguyệt, trẻ dưới 15 tuổi không phun.
2. Cất giữ bảo quản thuốc BVTV: Có bao gói, chai lọ kín không để trong nhà, trong bếp, để gần thức ăn, nước uống, gia súc, gia cầm, vỏ chai, lọ, túi khi dùng xong phải thu gom bao bì bỏ vào thùng thu gom rác thải đồng ruộng để được xử lý theo quy định.
3. Thực hiện thời gian cách li: Ngừng phun thuốc trước khi thu hái theo quy định của nhà sản xuất khuyến cáo để tránh gây độc hại cho người tiêu dùng.
4. Người thường xuyên tiếp súc với TBVTV: phải thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ./.
CC VHTT |
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VSATTP An toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu
- Cấm sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi; Tác hại của chất tạo nạc lên cơ thể heo (lợn) và con người
- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn
- Những hậu họa khôn lường, nhất là đối với sức khỏe con người và môi trường trong sử dụng thuốc BVTV không đúng quy định
- MỘT SỐ TÁC HẠI CỦA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
- Tăng cường đánh giá nguy cơ để kiểm soát an toàn thực phẩm
- Hội LHPN xã Hà Bắc tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về vệ sinh An toàn thực phẩm năm 2024
- Xã Hà Băc, huyên Hà Trung tổ chức kiểm tra ATTP nhân dịp tết trung thu
- 5 bệnh thường gặp về đường tiêu hóa mùa bão lũ và cách phòng
- Xã Hà Bắc: tổ chức liên hoan các hoạt động hè tuyên truyền cho thanh thiếu nên nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng năm 2024
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289