LỪA ĐẢO KHÔNG GIAN MẠNG 23: Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook

Đăng lúc: 14:48:43 01/12/2023 (GMT+7)

02/10/2023

Đối với hình thức lừa đảo này, đối tượng tạo một trang web giả mạo có giao diện tương tự như một trang web đáng tin cậy như ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến. Trang web này được thiết kế để thu thập thông tin cá nhân và đăng nhập của người dùng khi họ nhập vào.

Dưới đây là các điểm cần lưu ý và biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân:

NHẬN BIẾT

1. Tạo một trang web giả mạo có giao diện tương tự như một trang web đáng tin cậy như ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến.

2. Tạo một đường link hấp dẫn và đảm bảo đường link này giống như một đường link đáng tin cậy.

3. Rải link và seeding quảng cáo bẩn trên Facebook.

4. Lừa đảo và đánh cắp thông tin, tài sản của nạn nhân thông qua trang web phishing mà kẻ lừa đảo đã tạo ra.

23_Rải link phishing lừa đảo, seeding quảng cáo bẩn trên Facebook (1).jpg

PHÒNG TRÁNH

1. Hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân trên Facebook và các nền tảng trực tuyến khác.

2. Kiểm tra địa chỉ URL trước khi nhấp vào.

3. Đánh giá tính xác thực của quảng cáo, tin nhắn và bình luận về công ty đó.

4. Tăng cường bảo mật tài khoản bằng mật khẩu mạng và kích hoạt biện pháp bảo mật xác thực hai yếu tố.

5. Cài đặt phần mềm chống malware và chống phishing.

6. Luôn cập nhật và sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt và phần mềm bảo mật.

Nếu bạn phát hiện một đường link phishing hoặc quảng cáo lừa đảo trên Facebook, hãy báo cáo cho Facebook bằng cách sử dụng tính năng báo cáo hoặc liên hệ trực tiếp với họ để thông báo về tình huống.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác nên tìm hiểu kĩ về các thông tin an toàn thông tin mạng để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có.