Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”.

Đăng lúc: 09:46:12 09/11/2023 (GMT+7)
100%
Print

 

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ HÀ BẮC

 

 

Số:      /TB-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

            

Hà Bắc, ngày      tháng 11 năm 2023

 

 

THÔNG BÁO

Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn,

xử lý hoạt động “tín dụng đên”

 

Trong năm qua, kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hoá nói chung, xã nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch bệnh và chiến tranh UKraine, tình hình thất nghiệp tăng, kinh tế khó khăn dẫn đến tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" lợi dụng vào sự khó khăn về tài chính của người dân, doanh nghiệp để hoạt động trở lại. Qua các vụ việc, vụ án, thủ đoạn của các đối tượng thể hiện tinh vi hơn, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm. Các đối tượng sử dụng phương thức truyền thống nhưng tinh vi hơn như: Dán quảng cáo, phát tờ rơi nhưng không mở văn phòng, điểm giao dịch, giao dịch thông qua điện thoại (Zalo, FB), không yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân, không viết giấy vay nợ, chỉ yêu cầu cung cấp hình ảnh nhạy cảm cá nhân, số điện thoại của người thân. Một số đối tượng khác hoạt động cá nhân cho vay thông qua quan hệ quen biết…. Hiện đang nổi lên tình trạng các đối tượng sử dụng các trang Website, ứng dụng điện thoại để công khai quảng cáo các hình thức cho vay với thủ tục đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; lãi suất vay bị các đối tượng này lách luật bằng cách tính các khoản phí dịch vụ. Khi người vay cố tình không trả nợ, các đối tượng sử dụng số điện thoại "rác" gọi điện đe dọa, bêu rếu trên Facebook, khủng bố tinh thần buộc phải liên hệ yêu cầu người vay trả nợ cho chúng dẫn đến tâm lý hoang mang lo sợ cho những người không liên quan như người thân, bạn bè, đồng nghiệp

Cho vay nặng lãi và Tín dụng đen” đã và đang hoạt động âm thầm, không ồn ào, nhưng hệ lụy cho nhiều gia đình nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động của đời sống xã hội. Nhiều gia đình do vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn bế tắc, phải tha phương cầu thực, gia đình mâu thuẫn, ly tán… nhiều hiện tượng vi phạm pháp luật cũng xuất phát từ việc tham gia "tín dụng đen" và cho vay nặng lãi.

Phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật…

Thời gian qua, công an xã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen” trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tuy nhiên tình hình tín dụng đen vẫn diến biến hết sức phức tạp, trước tình hình trên.

UBND xã Hà Bắc khuyến cáo người dân 5 biện pháp xử lý khi bị các đối tượng "tín dụng đen" gọi điện thoại khủng bố đòi nợ, hoặc các đối tượng đến nhà đòi nợ. thì thực hiện như sau:

1 - Phải bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen biết người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đề cập. Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nhắc nợ và yêu cầu cung cấp các chứng từ, hợp đồng, thông tin về việc vay nợ của mình (Nên ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn để làm bằng chứng).

2 - Thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị các đối tượng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm phiền với nội dung như trên.

3 - Sử dụng tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền của các đối tượng đòi nợ. Đối với các trang Facebook cá nhân có thể khóa các bình luận của người lạ….

4 - Nếu tình trạng bị làm phiền kéo dài, thậm chí đến mức bị "khủng bố" điện thoại, đến nhà gây sự, đe doạ, chửi bới, xúc phạm, người dân có thể trình báo đến cơ quan ủy ban nhân dân xã, Công xã ….. để có biện pháp xử lý kịp thời.

5 - Tuyệt đối không cung cấp các thông tin của bản thân cho các đối tượng gọi điện đòi nợ như: Thông tin về giấy tờ tùy thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh sống…

 

Nơi nhận:

- TTr Đảng ủy-HĐND xã (B/c);

- CT UBND xã;

- CTMTTQ, Trưởng đoàn thể;

- Lưu: VT, VHTT.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

Tống Văn Giang

 

 tín dụng đen công điện 766_CD-TTg của thủ tướng chính phủ.pdf 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289