Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

Mô hình biến rác thải thành tiền của hội liên hiệp phụ nữ xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 15:13:08 05/10/2023 (GMT+7)
100%
Print

Từ khi hội tổ chức thu gom phế liệu… người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, đồng thời gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 4/10/2023 Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa triển khai mô hình “biến rác thành tiền”. Hội tổ chức trao 5 thùng đựng phế liệu tái chế đặt tại 4 thôn và tại UBND xã với tổng giá trị 7.500.000đ. Về dự và chỉ đạo có đồng chí Trương Thị Tâm, BTV hội LHPN huyện, ĐC. Trịnh Xuân Thực PBT TT Đảng ủy xã cùng các ĐC trong BCH hội LHPN xã.

Hội LHPN xã tổ chức hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải tại hộ vừa bải vẹ môi trường vừa tận dụng nguồn phế liệu tái chế tại hộ gom lại để ủng hộ cho hội LHPN xã đem bán  tạo nguồn quỹ đỡ đầu giúp đỡ hội viên nghèo và trẻ em.có hoàn cảnh khó khăn.

Ban đầu từ 30 hội viên trong chi hội phụ nữ thôn Đà Sơn tham gia, đến nay, mô hình được nhân rộng ra 4 chi hội phụ nữ ở 4 thôn với 100 hội viên.  

Chủ tịch Hội LHPN xã Hà Bắc cho biết, từ ngày mô hình đi vào hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Không chỉ tạo được nguồn quỹ hỗ trợ trẻ em và phụ nữ nghèo, mô hình còn góp phần vào việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong xã.

Từ khi mô hình triển khai, người dân tại các thôn, các hộ gia đình nâng cao nhận thức, thay vì đổ rác tràn lan nơi công cộng, giờ đây mọi người đã có thói quen phân loại rác, tập kết rác tại những nơi đã quy định và tận dụng nguồn phế liệu tái chế cho hội LHPN xã.

Sau khi phân loại, rác thải tái chế, các loại rác như, vỏ, hộp, bìa cát tông, vỏ lon bia, chai sẽ được giữ lại. Sau đó, các chi hội ở các thôn tiến hành thu gom và bán cho các đại lý thu mua rác thải tái chế.

Số tiền thu gom được sẽ tạo nguồn quỹ  riêng đễ tạo nguồn quỹ đỡ đầu giúp đỡ trẻ em nghèo, và trao quà cho các bé trong dịp lễ, tết, trung thu, ngày 1/6 và hỏi thăm phụ nữ nghèo trên địa bàn xã.

Mô hình thiết thực của Hội LHPN xã Hà Bắc.

arrow_forward_iosĐọc thêm

Ngày cuối tháng, các bà, các mẹ, các chị mang phế liệu đến góp vào mô hình “biến rác thành tiền”.

Với việc gom phế liệu để bán góp quỹ giúp người nghèo, các chị em hội viên ai cũng phấn khởi, ai nấy đều tự giác gom. Từ lúc có mô hình này, chị em đoàn kết hơn, đồng thời đường làng, ngõ xóm cũng không còn chai nhựa, giấy, sắt vụn bừa bãi nữa”.

Trong đầu năm nay, Hội LHPN xã đã trích 8.500.000 đồng để thăm hỏi các cháu ở 4 thôn để trao quà cho các bé trong dịp tết cổ truyền, và tế thiếu nhi….

Hàng tháng  vào những ngày cuối tháng, chị em trong 4/4 chi hội lại chia thành từng nhóm đi thu gom phế liệu của các hộ gia đình trong thôn, sau đó dồn góp vào mỗi tháng bán phế liệu một lần.

Hàng tháng mỗi chi hội thu gom và bán được số tiền từ 600.000.đ đến 1.500.000đ. Số tiền thu được sẽ góp lại để dành hỗ trợ hội cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và những hoàn cảnh đặc biệt ở trong thôn.

 “Khi chưa thực hiện mô hình, những loại rác thải nhựa ít được người dân quan tâm để ý, nhiều người vẫn có thói quen vứt chai, vỏ nhựa ra đường, xuống cống nước. Nhưng từ khi chi hội tích cực tuyên truyền, nhắc nhở thì rác thải bằng nhựa, vỏ chai đều được người dân nhặt đựng trong túi riêng gom về nhà rông của thôn. Việc này vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa có thêm ít tiền để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”.

 Chủ tịch Hội LHPN xã Hà Bắc cho biết thêm: “Thời gian tới, Hội LHPN xã Hà Bắc tiếp tục duy trì mô hình và thu hút nhiều hội viên tham gia hơn nữa. Đồng thời, Hội tiếp tục chỉ đạo chi hội ở các thôn đôn đốc, hướng dẫn hội viên triển khai thực hiện hiệu quả mô hình để giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã”.

Tống Thị hải chủ tịch hộ phụ nữ xã Hà Bắc

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289