TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG VỆ SINH, TIÊU ĐỘC, KHỬ TRÙNG ĐỢT II NĂM 2022

Đăng lúc: 11:03:17 28/11/2022 (GMT+7)

TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG VỆ SINH, TIÊU ĐỘC, KHỬ  TRÙNG ĐỢT II NĂM 2022

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại mang tính toàn cầu nó tác động tới sức khoẻ mỗi con người, mỗi cộng đồng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển nòi giống con người và kinh tế, văn hóa và an ninh xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc.

Vào mùa Đông là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh mà nguyên nhân chủ yếu là các cơ sở chăn nuôi, các hộ gia đình chưa chú trọng trong vệ sinh môi trường sung quanh chuồng trại và việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm lậu ngày càng gia tăng.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm không để phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi; UBND xã Hà Bắc triển khai “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh cho động vật” đợt 2 năm 2022 trên địa bàn với các biện pháp sau:

1. Khu buôn bán, giết mổ, tập kết, thu gom gia súc, gia cầm sống

-    Có khu vực riêng cho từng loại gia súc, gia cầm, đặc biệt phải phân tách khu bán, giết mổ gia súc, gia cầm riêng biệt; bố trí hố khử trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc sát trùng tại các lối ra vào khu vực buôn bán, giết mổ, tập kết, thu gom gia cầm.

-    Những quầy bán thịt gia súc, gia cầm phải đảm bảo vệ sinh thú y và phải được vệ sinh sạch sẽ và tiêu độc, khử trùng.

2. Cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm

a)  Đối với cơ sở chăn nuôi tập trung

-    Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi; quét dọn, thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh;

-   Phun thuốc khử trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần ít nhất 01 lần.

-   Vệ sinh, khử trùng, tiêu độc các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi... trước khi ra vào cơ sở.

-    Bố trí hố khử trùng có chứa vôi bột hoặc thuốc khử trùng tại đường vào khu vực chăn nuôi.

b) Đối với chăn nuôi hộ gia đình

-   Quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm, thu gom phân rác để đốt hoặc chôn. Rải vôi bột khu vực chuồng nuôi và khu vực phụ cận.

-    Vệ sinh sạch sẽ phương tiện, dụng cụ vận chuyển gia súc, gia cầm sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi sau mỗi lần vận chuyển.

c. Đối với cơ sở ấp nở gia cầm.

-   Phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp; thu gom phân, rác, vỏ trứng sau khi ấp nở để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh.

-   Phun thuốc sát trùng hàng ngày toàn bộ khu vực lò trứng, đường ra vào cơ sở ấp nở, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới nở,

3. Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

-    Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ: Sau khi gia cầm đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc.

-   Nơi giết mổ phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc sau mỗi ca giết mổ.

-    Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ.

-   Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, khơi thông cống rãnh.

4. Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm

Phát động toàn dân thực hiện các đợt tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; định kỳ tổ chức phun khử trùng, tiêu độc nơi công cộng, khu vực chăn nuôi, vùng nguy cơ cao ít nhất 1 lần/tuần.

Hưởng ứng “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng Đợt II năm 2022" mọi người, mọi cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Qua đó bảo vệ quyền lợi của bản thân, giảm thiểu bệnh tật, tăng cường khả năng và năng suất lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội./.