Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

KẾ HOẠCH Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

Đăng lúc: 15:39:18 05/05/2020 (GMT+7)
100%
Print

KẾ HOẠCH Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ HÀ BẮC

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:     /KH-UBND

Hà Bắc, ngày 15  tháng 04 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

 

Thực hiện Kế hoạch số 55/KH-BCĐ ngày 13/04/2020 của Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Hà Trung về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019;

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 15/01/2020 của UBND xã về kế hoạch kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Hà Bắc năm 2020.

UBND xã Hà Bắc ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2020, với những nội dung sau:

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2020

“Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”

Thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu và là đòi hỏi chính đáng của mọi người dân. Vấn đề an toàn thực phẩm hiện đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm và được cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương  đã và đang tích cực vào cuộc.

Chính vì vậy, để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo huyện. UBND xã tổ chức triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

II. MỤC TIÊU

1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách  nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức đoàn thể và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

III. NỘI DUNG KIỂM TRA

1. Công tác thông tin, tuyên truyền

Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt huy động hệ thống loa truyền thanh toàn xã, thôn ưu tiên phát thanh để tuyên truyền về ATTP ít 2 lần/tuần.

Phối hợp với các tổ chức chính trị, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, BCH thôn... treo băng zôn, phát tờ rơi tuyên truyền về ATTP cụ thể: treo 5 băng zôn ở 4 thôn ( riêng trung tâm xã treo 01 băng zôn), phát 100 tờ rơi về ATTP ở 5 thôn trên địa bàn xã, mỗi thôn 20 tờ.

2. Công tác kiểm tra

2.1. Đối tượng kiểm tra: Các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh  thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của xã.

2.2. Thành lập Đoàn kiểm tra: Thành lập 01 đoàn kiểm tra.

Chỉ tiêu kiểm tra: 25/97 cơ sở, trong đó:

+  Số cơ sở thuộc ngành y tế: 0/12 cơ sở.

+  Số cơ sở thuộc ngành công thương: 10/16 cơ sở.

+  Số cơ sở thuộc ngành nông nghiệp: 15/62 cơ sở.

- Tổng số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: 07/07 cơ sở

- Tổng số cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm: 90

(có danh sách cụ thể kèm theo).

3. Phạm vi kiểm tra: Trên địa bàn toàn xã Hà Bắc

4. Thời gian kiểm tra: Từ ngày 4/5 đến ngày 15/5/2020.

5. Nội dung kiểm tra:

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Các nội dung khác có liên quan.

b. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/ hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cơ quan chủ trì

Uỷ ban nhân dân xã là cơ quan chủ trì.

Cơ quan thường trực là Ban nông nghiệp.

2. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng :

Đề nghị MTTQ, hội phụ nữ, hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội người cao tuổi phối hợp tuyên truyền trong đợt kiểm tra.

3. Ban văn hóa

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 2 lần/tuần.

- Tổ chức treo 05 băng zôn tại 4 thôn của xã, 01 cái ub xã.

- Tổ chức phát tờ 100 tờ rơi tại 5 thôn mỗi thôn 20 tờ.

- Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân biết.

IV. TỔNG HỢP BÁO CÁO

- Tổng hợp báo cáo về UBND xã và Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện trước ngày 16 tháng 5 năm 2020.

Trên đây là kế hoạch triển khai “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 đề nghị các ban ngành, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị và cá nhân có liên quan phối hợp thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- BCĐ huyện ( b/c);

- Đảng ủy –HĐND xã ( b/c);

- Các thành viên BCĐ xã ( t/h);

- Lưu: VT.

 

Q. CHỦ TỊCH

                    

 

 

 

  

Tống Văn Tuyên

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289