Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

THÔNG BÁO Về việc Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của xã Hà Bắc

Đăng lúc: 14:11:54 21/04/2020 (GMT+7)
100%
Print

THÔNG BÁO Về việc Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của xã Hà Bắc

UỶ BAN NHÂN DÂN              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      XÃ HÀ BẮC                              Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

 
 

 


Số:  30a  /TB- UBND                          Hà Bắc, ngày  20 tháng 04 năm 2020

 

THÔNG BÁO

Về việc Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của xã Hà Bắc

         

          Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Công điện khẩn số 09/CĐ-UBND của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 15/4/2020, công điện khẩn số 10 ngày 19/4/2020 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.Về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho nhân dân trong công tác Phòng, chống Covid-19 có hiệu quả. UBND xã Hà Bắc yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 30/4/2020; người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện giãn cách trên 2m khi tiếp xúc giữa người với người tại nơi công cộng; thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng.

- Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện (trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo).

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, giải trí tại các điểm công cộng, các dịch vụ thể thao trong nhà, hoạt động bóng đá .Riêng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tập trung quá 10 người.

- Yêu cầu mọi người dân tổ chức đám tang, cưới, sự kiện không mời khách ăn uống, nếu có tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình thì không quá 20 người và phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

* Đối với đám tang:

- Yêu cầu gia đình và nhân dân trên địa bàn xã, đến viếng đám tang  phải đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, gia đình đã chuẩn bị ngay lối vào. Viếng xong đề nghị nhân dân ra về không ngồi tụ tập uống nước để đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19 có hiệu quả.

          Trong khi tổ chức tang lễ yêu cầu gia đình có anh em họ hàng ngoài xã, ngoài huyện, ngoài tỉnh phải báo ngay cho BCĐ phòng chống dịch của xã hoặc trạm y tế xã, biết về số người đến.

*Đối với đám cưới:

Việc cưới khuyến khích dùng hình thức lấy giấy đăng ký kết hôn, báo hỷ thay cho giấy mời; không mời khách tỉnh ngoài, huyện ngoài, xã ngoài (vì chưnắm bắt được nguy cơ nhiễm bệnh của khách).

Trong trường hợp gia đình vẫn tổ chức lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện theo kế hoạch đã định xã đề nghị các ban ngành đoàn thể cùng các ông trưởng thôn vận động, khuyến khích các gia đình tổ chức lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện một cách gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự ở mức thấp nhất.

- Giảm tối đa các bước, thủ tục, thời gian tổ chức lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện; Yêu cầu gia đình không tổ chức ăn uống đông người, dài ngày, chỉ tổ chức gọn nhẹ

- Sử dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế như; Khử trùng, tiêu độc, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực tổ chức lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện;

Khoảng cách giữa các bàn tiếp khách phải đạt từ 2m trở lên. Thường xuyên lau rửa bàn nghế, vật dụng phục vụ lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng… và các vật dụng cần thiết theo khuyến cáo của Bộ y tế để phục vụ vệ sinh cá nhân cho người nhà và khách dự lễ cưới, lễ tân gia, sự kiện.

Sau khi tổ chức xong ,yêu cầu gia đình phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường xung quanh theo khuyến cáo của Bộ y tế.

2. Về giao thông cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định, xe hợp đồng, xe du lịch nội tỉnh, xe buýt, xe tacxi hoạt động trở lại từ 00 giờ ngày 20/4/2020 nhưng các phương tiện được khử trùng sau mỗi lần đón khách, không chở quá 50% số ghế quy định (đối với xe 40 chỗ ngồi) và không được chở quá 20 khách đối với xe trên 40 chỗ ngồi. Tiếp tục dừng vận chuyển khách liên tỉnh cho đến khi có thông báo mới.

3. Tiếp tục dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: karaoke, giải khát cà phê, trà chanh, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè và các dịch vụ tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh . Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, không tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng.

Các dịch vụ khác ngoài dịch vụ trên được phép hoạt động nhưng phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch.

Cho phép hoạt động trở lại đối với dịch vụ cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại từ 0h ngày 20/4/2020, với điều kiện tại một cơ sở và tại một thời điểm phục vụ không quá 02 khách nhưng phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế như: Phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân của khách, thường xuyên khử khuẩn cơ sở thực hiện dịch vụ…đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn tay;

4. Yêu cầu các quầy thuốc chỉ bán thuốc cho người đến mua thuốc thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế cho mình và cho người sử dụng thuốc.

5. Học sinh các trường  THCS, THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, đại học trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 21/4/2020, nhưng phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.Đối với học sinh tiểu học và mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu trường THCS phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế (như: khử khuẩn phòng học, kiểm tra thân nhiệt, cho học sinh đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn…). cho học sinh học trở lại vào ngày 21/4/2020.

Đối với các phụ huynh chuẩn bị cho con em mình đeo khẩu trang, ăn sáng tại gia đình trước khi đến trường.

6. Cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước đi làm bình thường từ ngày 16/4/2020 nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại công sở.

7. Yêu cầu các tổ giám sát ở thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng, nhất là đối tượng đi nước ngoài, tỉnh ngoài về thôn xóm. Yêu cầu các gia đình có người thân, con em mình đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài về phải khai báo ngay với chính quyền địa phương, trạm y tế. Báo ngay cho trưởng ban chỉ đạo SĐT 0911 932 828 trưởng trạm y tế 0378 714 061, Trưởng công an 0888 841 986.

8. Yêu cầu các tiểu thương kinh doanh tại gia đình phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn;chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tại cơ sở kinh doanh, khi giao dịch mua, bán trao đổi hàng hóa chủ cơ sở, và khách hàng phải đeo găng tay và giữ khoảng cách tối thiểu 2m đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

9. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo vệ sinh tại các cơ quan trường học, các phòng giao dịch, các doanh nghiệp trên địa bàn xã như: Nhà máy ngạch Hà Bắc, quỹ tín dụng Hà Bắc, công ty may Đông Hải, công ty trách nhiệm hưu hạn Bắc Giang….

10. Yêu cầu nhân dân đến UBND xã giao dịch phải đeo khẩu trang, xã đã chuẩn bị nước rửa tay diệt khuẩn ngay trước tiền sảnh công sở.

11. Đặc biệt phải giữ bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, nhưng không được chủ quan, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid -19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng cồng. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

12. Từ ngày 16/4/2020 đến hết ngày 30/4/2020. Giao cho Công an xã sẽ tổ chức tuần tra trên địa bàn xã. Nếu phát hiện trường hợp nào đi ra ngoài đường không đeo khẩu trang thì sử phạt theo quy định.

       Cả nước chung tay cùng chống dịch hãy thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành y tế không hoang mang, quyết liệt, nhưng bình tĩnh trước dịch bệnh Covid-19, để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả,lên án hành vi tiêu cực, thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã Hà Bắc.

Đặc biệt nhân dân trên địa bàn xã có dấu hiệu sốt, ho khan thì báo ngày cho trạm y tế xã.

Vậy để đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây lan, bùng phát dịch. UBND xã Hà Bắc yêu cầu nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo này./.

 

Nơi nhận:                                                                         Q. CHỦ TỊCH

- Các thôn (th);

- Các hộ kinh doanh (th)

- Truyền thanh (T/b);              

- L­ưu: VP, VH&TT.                

 

 

Tống Văn Tuyên

 

 

 

 

 

 

 

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289