UBND xã Hà Bắc tổ chức thăm đồng đánh giá năng xuất, sản lượng

Đăng lúc: 09:42:25 21/05/2024 (GMT+7)

UBND xã Hà Bắc tổ chức thăm đồng đánh giá năng xuất,

sản lượng

Ngày 20/5/2024, UBND xã tổ chức thăm đồng đánh giá năng xuất, sản lượng và thống nhất tìm ra bộ giống mới có năng xuất, chất lượng cao cho vụ sau, dưới sự chủ tọa của đồng chí Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Tuấn. Tham dự buổi thăm động có đồng chí Thường trực Đảng ủy, MTTQ, trưởng các đoàn thể, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí công chức có liên quan, các đồng chí Bí thư các chi bộ, các đồng chí Trưởng thôn, đồng chí cho Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp.

Đoàn đã tiến hành đi thăm toàn bộ các xứ đồng của từng thôn trên địa bàn toàn xã, sau đó đoàn về tại phòng họp tầng 2 UBND xã để rút kinh nghiệm đánh giá từng loại giống, phân tích sự phát triển sinh trưởng của từng loại giống. toàn xã đạt 69 tạ/ha

Tại hội nghị đồng chí Vũ Văn Quý Phó chủ tịch UBND xã báo cáo đánh giá lại công tác chỉ đạo điều hành của UBND xã trong vụ chiêm xuân năm 2023-2024 và nhấn mạnh một số nội dung cụ thể.

- Về công tác chỉ đạo xuống giống năm 2024 theo kế hoạch là trước 15 ngày và thực hiện đúng theo kế hoạch, khung thời vụ đề ra.

- Về diện tích chỉ tiêu huyện giao là 170h, UBND xã  đã thực hiện 376 ha vượt 6 ha. Diện tích vượt đó là diện tích đất mạ của các hộ dân và một số diện tích  đất khác của hộ.

- Về cơ cấu giống UBND xã bám sát vào cơ cấu giống của UBND huyện và UBND xã tập trung chủ yếu vào các loại giống Thiên ưu 8, VNR 20, TD25, DT25, từ các loại giống trên, nhìn chung lúa năm 2024 có sự phát triển tốt và cho năng xuất, chất lượng cao so với năm 2023.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự hội nghị, Chủ tịch UBND xã kết luận cụ thể như sau:

1. Hiện nay lúa đã chín nhân dân đang tiến hành thu hoạch, Chủ tịch UBND xã giao cho HTXDV NN tháo nước ở tất cả các thửa ruộng để máy gặt thuận tiện cho việc thu hoạch nhanh, gọn.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã về công tác thu hoạch nhanh, gọn vụ chiêm xuân năm 2024, với phương châm “Xanh nhà, hơn già đồng” để kịp thời cho sản xuất vụ thu mùa đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra.

Công tác tuyên truyền thu hoạch vụ chiên xuân trong thời gian trong 1 tuần từ 21/5/2024 đến ngày 27/5/2024. Đề nghị các đồng chí trưởng thôn phải cập nhật từng thửa ruộng mà nhân dân đã thu hoạch và từng các xứ đồng chưa thu hoạch để cho thuận tiện cho công tác tuyên truyền được kịp thời và chính xác.

3. Giao cho đồng chí Vũ Văn Quý PCT UBND xã trên cơ sở các đồng chí trưởng thôn báo cáo đưa ra các loại giống cho vụ mùa năm 2024 và vụ chiêm xuân năm 2025, chỉ đạo các thôn xây dựng kế hoạch, phương án sản xuất và các loại giống cụ thể ở từng các xứ đồng phù hợp với chất đất của từng thôn.

Mời các tổ máy trần lên để thống nhất khung lịch thời vụ, chỉ đạo các tổ máy trần đất nhanh gọn, khu vực nào thu hoạch xong, tổ chức xuống đồng trần đất ngay để kịp khung thời vụ. Thời gian họp các tổ máy trần hoàn thành trước ngày 22/5/2024.

Đồng chí Vũ Văn Quý PCT UBND xã Chỉ đạo HTXDV NN đưa và tháo nước ở các xứ đồng để cho máy trần đất được thuận lợi.

4. Các đồng chí trưởng thôn trên cơ sở nông lịch của UBND huyện, đề nghị các đồng chí tăng cường tuyên truyền cho nhân dân chỉ đưa ra 1 đến 2 loại giống ở trên một xứ đồng, không đưa nhiều loại giống làm ảnh hưởng đến năng xuất, chất lượng và khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND.

5.  Hội nghị thống nhất chọn bộ giống cho vụ sau cụ thể:

+ Giống Thiên ưu 8 thế hệ mới

+ Giống VNR20.

+ Giống TD25.

+ Giống nếp 98.

6. Căn cứ theo chỉ tiêu của UBND huyện giao cho UBND xã là 50ha lúa nếp, UBND xã giao chỉ tiêu cho các thôn cụ thể như sau:

+ Thôn Đà Sơn là 10 ha.

+ Thôn Trạng Sơn là 10 ha.

+ Thôn Song Nga là 30 ha.

Giao cho các thôn xây dựng kế hoạch cụ thể các vùng gieo, cấy lúa nếp về UBND xã. (Hoàn thành trước ngày 30/5/2024).

Các hình ảnh thăm đồng