Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

Bài tuyên truyền: Phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Đăng lúc: 19:33:38 21/08/2023 (GMT+7)
100%
Print

                Bài tuyên truyền: Phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

 

Kính thưa bà con nhân dân trong toàn xã.

Hiện nay với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, là điều kiện cho muỗi phát triển, nhiều nơi trong cả nước dịch Sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp,

Đặc biệt tại Hà nội, số ca mắc bệnh ngày càng tăng. Trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Hà Trung đã có một số ca bệnh đang lao động từ Hà nội về. Vì vậy, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao.

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra. Bệnh sốt xuất huyết Dengue thường bắt đầu bằng sốt cao đột ngột, kéo dài liên tục từ 2-7 ngày, kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, da xung huyết, có thể có chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Có trường hợp diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân vật vã, li bì, đau bụng do gan to, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít. Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sốc, hoặc xuất huyết nặng, hoặc suy tạng, có thể tử vong.

Vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp khác nhau. Trẻ em, người lớn hay thậm chí người già cũng có thể mắc bệnh. Bệnh sốt xuất huyết Dengue do muỗi vằn truyền có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti). Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue ưa thích hút máu người nên thường sống trong nhà và đậu nghỉ ở chỗ ẩm, tối hoặc các vật dụng có mùi mồ hôi người như trong nhà vệ sinh, buồng tắm, quần áo mặc dở, mũ xe máy, rèm. Muỗi có thể đốt cả ngày nhưng nhiều hơn là sáng sớm hoặc chiều tối.

          Muỗi vằn thường đẻ trứng ở các đồ vật chứa nước sạch trong và xung quanh nhà như: bể thùng, xô, chậu chứa nước ăn, bể cảnh, chậu cảnh ….

Khi muỗi hút máu bệnh nhân, vi rút Dengue sẽ theo máu vào con muỗi, phát triển trong con muỗi và truyền qua cơ thể người khi muỗi hút máu những người khác; do vậy diệt muỗi và diệt sạch lăng quăng là biện pháp ngăn chặn véc tơ truyền bệnh có hiệu quả nhất, ngoài ra nên ngủ màn nên tránh để muỗi đốt kể cả ban ngày.

Để phòng chống hiệu quả đối với bệnh SXH Dengue với cộng đồng, đề nghị mỗi gia đình hãy thường xuyên thực hiện:

1.  Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên xúc rửa, đậy nắp kín các chum vại, thả cá ở bể nước…

2.  Thay nước ở các chậu hoa, cảnh;

3.  Dọn dẹp, loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, không để lăng quăng phát triển, nguy cơ lan truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong nhà: Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo bừa bộn để giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi; Cho trẻ mặc áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày; Dùng bình xịt diệt côn trùng, vợt điện trong những giờ cao điểm muỗi thường hoạt động (sáng sớm và chiều tối);

4. Khi có nhiều muỗi cần liên hệ với Trạm y tế xã để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên phạm vi rộng (thôn, xóm, khu phố...).

5. Khi có dấu hiệu bị bệnh cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán theo dõi và điều trị.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: "Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

 

                                                                                   Quyền Trưởng trạm y tế xã

 

 

                                                                                              Tống Thị Thủy 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289