Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Hà Bắc - Huyện Hà Trung - Tỉnh Thanh Hóa

BÀI TUYÊN TRUYỀN Phòng chống thiếu hụt vitamin A ở trẻ em

Đăng lúc: 09:51:11 01/06/2023 (GMT+7)
100%
Print

UBND XÃ HÀ BẮC

TRẠM Y TẾ XÃ HÀ BẮC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:      /TTr-TYT

           Hà Bắc, ngày 30 tháng 05 năm 2023

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Phòng chống thiếu hụt vitamin A ở trẻ em

 
 

 

 


Vitamin A là một trong những loại Vitamin rất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là với trẻ em. Vitamin A giúp cho sự phát triển của cơ thể tham gia quá trình tạo da và niêm mạc, sự phát triển của tế bào võng mạc mắt. Vitamin A còn có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Cơ thể con người không tự tổng hợp được Vitamin A mà phải lấy Vitamin A từ trong các thức ăn giàu Vitamin A được đưa vào cơ thể như: Sữa (đặc biệt là sữa mẹ), thịt nạc, các loại rau xanh, các loại rau, củ, quả, có màu vàng, đỏ như: đu đủ chín, bí đỏ, cà rốt... đặc biệt Vitamin A có rất nhiều trong quả gấc.

Các nguyên nhân gây thiếu Vitamin A ở trẻ em dưới 5 tuổi nhất là trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi là: Trẻ không được bú mẹ, trẻ bị bệnh như Sởi, tiêu chảy kéo dài, Viêm đường hô hấp, trẻ bị suy dinh dưỡng và do chế độ ăn uống, chế biến thức ăn không hợp lý dẫn đến thiếu Vitamin A. Tác hại của việc thiếu Vitamin A đó là: trẻ chậm phát triển về thể chất, dễ bị bệnh khô mắt, quáng gà nặng hơn có thể bị mù loà, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp.

Phòng chống thiếu Vitamin A: Từ nhiều năm nay, hàng năm toàn quốc đã triển khai chiến dịch uống và bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi 2 đợt trong năm: Đợt I vào tháng 6, Đợt II vào tháng 12 với mục đích bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em nhằm chống lại bệnh khô mắt, mù loà và giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất.

Đối tượng và liều lượng uống Vitamin A liều cao:

- Toàn bộ trẻ từ 06 – 60 tháng tuổi ( cụ thể trẻ sinh từ ngày 1/6/2018 đến ngày 31/12/2023) trên địa bàn toàn xã.

- Bà mẹ sinh con trong vòng 01 tháng.

- Trẻ có nguy cơ cao (trẻ bị tiêu chảy trong vòng 2 tuần, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị sởi).

Ngoài ra, để đảm bảo lượng Vitamin A được cung cấp thường xuyên cho cơ thể hàng ngày qua thức ăn thì người mẹ cần cải thiện bữa ăn khi mang thai và cho con bú, thực hiện tốt nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh vì Vitamin A có nhiều trong sữa non, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho ăn sam từ tháng thứ 7, trong bữa ăn của trẻ cần có đủ thịt, cá, các loại rau xanh, các loại hoa quả giàu Vitamin A, cho trẻ ăn đủ dầu mỡ. Cần chăm sóc nuôi dưỡng tốt khi trẻ bị bệnh không nên quá kiêng khem.

Để trẻ phát triển tốt và phòng chống được các bệnh tật. Yêu cầu các gia đình đúng đưa trẻ đến Trạm Y tế Hà Bắc để cân và uống Vitamin A để được cân, đánh giá trình trạng dinh dưỡng và uống Vitamin A.

Thời gian cụ thể như sau:

Đúng 7h  Ngày 01/06/2023  tại Trạm y tế Hà Bắc.

Vì tương lai con em mình, yêu cầu mọi người hãy đưa các cháu trong độ tuổi dưới 60 tháng tuổi đến các điểm uống Vitamin A và cân trẻ để các cháu được uống thuốc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng theo đúng thời gian quy định.

 

 

Nơi nhận:                                                                              

- Đài truyền thanh xã (để TTr);

- Trường Mầm non (để TTr);

- Y tế thôn (để TTr);

- Lưu TYT. 

 

UBND XÃ HÀ BẮC

Q.TRƯỞNG TRẠM

 

 

 

 

Tống Thị Thủy

 

 

 

 

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129310

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289